Blog of P-Nguyen

back to blog

''PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN NHIẾP ẢNH ĐƯỜNG PHỐ '' Phần 1/12

Xin chia sẻ đến các bạn tài liệu ''Phương pháp tiếp cận nhiếp ảnh đường phố''. Tài liệu là kinh nghiệm được đúc kết gần 20 năm tham gia chụp ảnh đường phố của tôi. Và nay tôi chia sẻ đến các bạn yêu thích loại hình nhiếp ảnh.

Tài liệu gồm có thành 12 phần.

Phương pháp tiếp cận nhiếp ảnh đường phố.

Tại sao tôi viết bài này?

Đây là một đề tài mà tôi đã ấp ủ từ lâu nay, nay mạo muội chia sẻ đến các bạn yêu thích nhiếp ảnh.

Tôi rất yêu thích nhiếp ảnh và mặc dù không sống bằng nghề nhiếp ảnh nhưng lúc nào tôi cũng mang máy theo bên mình dù máy to hay máy nhỏ và tôi bấm những gì xung quanh tôi như là nhật ký cuộc sống quanh mình.

Tôi rất thích chụp những hình ảnh đường phố và tôi biết số đông các bạn cũng rất thích chụp thể loại này. Đây chỉ những suy nghĩ của tôi về nhiếp ảnh đường phố và một số lời khuyên làm thế nào để bạn làm việc như một nhiếp ảnh gia đường phố.

Nhiếp ảnh đường phố có ý nghĩa gì đối với tôi ?

Nhiếp ảnh đường phố đã thay đổi cuộc sống của tôi theo cách mà tôi không hề mong đợi. Tôi có nhiều kế hoạch để chụp ảnh. Tôi có động lực để phát huy sự sáng tạo của mình. Tôi vượt qua thách thức từng ngày. Tôi không cảm thấy nhàm chán bởi vì nó luôn luôn khác nhau. Tôi có thể đi khắp nơi vì lý do đó và tôi thích thú khi gặp gỡ rất nhiều người. Và tôi thức dậy vào mỗi buổi sáng với một nụ cười. Nhiếp ảnh đường phố không chỉ là một thể loại nhiếp ảnh đơn thuần. Nó còn là cuộc sống và ký ức ngày hôm qua.

Sự khác biệt so với những quan điểm khác.

Tôi không quan tâm đến lịch sử của nhiếp ảnh đường phố hoặc những bậc thầy trong lĩnh vực này. Tôi quan tâm đến cách nó được thực hiện vào thời điểm hiện tại, cũng như những thiết bị và công cụ ngày nay. Vì vậy, nó sẽ khác biệt so với những quan điểm cũ - nó là kinh nghiệm cá nhân của tôi và được viết theo cách suy nghĩ của tôi. Đôi khi tôi có xu hướng nhìn nhận hơi khác nhau về mọi thứ, nhưng bạn sẽ nhận ra những vấn đề liên quan thực tại khi nghe bài đọc này. Tôi chụp ảnh đường phố gần 20 năm nay và bây giờ là lúc trình bày tất cả mọi thứ tôi biết về nó.

Giới thiệu.

Bắt đầu từ đâu?

Đây là câu hỏi mà mọi người tự hỏi khi họ bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh đường phố. Tôi sẽ giúp bạn bằng cách trả lời "Trước hết hãy nghe tài liệu này!". Sau khi nghe tài liệu này, bạn sẽ biết đủ thông tin, đi ra phố và bắt đầu chụp ảnh. Đừng mong đợi sẽ trở thành một bậc thầy ngay lập tức. Bạn không thể tìm hiểu nó trong một ngày. Bạn phải trải qua rất nhiều giai đoạn và đừng bao giờ nghĩ rằng bạn đã xuất sắc. Đây chính là những thử thách và thú vị của nhiếp ảnh đường phố.

Nhiếp ảnh đường phố là gì?

Không đơn giản để giải thích. Nếu cần, bạn có thể vào Wikipedia và tìm thấy câu trả lời. Nhưng theo tôi, nhiếp ảnh đường phố là nhật ký cuộc sống được thể hiện một cách chân thật. Không hề sắp đặt trước, không có đối tượng được mời chụp ảnh và những bức ảnh không bao giờ giống nhau. Nó giống như một tấm gương phản chiếu xã hội. Đó là những bức ảnh chụp con người trong một thời điểm quyết định.

Bức ảnh nào là ảnh đường phố?

Bruce Gilden đã từng nói rằng: "Nếu bạn có thể ngửi thấy mùi đường phố khi nhìn vào bức ảnh, đó chính là bức ảnh đường phố". Câu nói mang lại nhận thức cho chúng ta. Bạn không thể chỉ đem máy ảnh ra đường và chụp ảnh. Nó không đơn giản. Tôi tin bạn đã hiểu ra vấn đề… và hãy xem nhiều ảnh của người khác. Quan trọng nhất là mỗi bức ảnh hiểu được đó là một câu chuyện dù chuyện ngắn hay chuyện dài.

Sự khác biệt là gì?

Nhiếp ảnh đường phố rất linh hoạt. Bức ảnh cần thể hiện suy nghĩ của bạn hoặc kể một câu chuyện. Cá nhân tôi rất thích những bức chân dung chân thật, nhưng một số người thậm chí nghĩ rằng đó không phải là nhiếp ảnh đường phố. Ở đây không có quy tắc đúng hay sai. Chỉ cần tìm thấy những gì bạn thích và theo đuổi cho đến khi bạn nhận được nó.

Thiết bị.

Đừng đánh giá quá cao thiết bị.

Bạn có thể hỏi nhiều người và sẽ nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau về loại máy ảnh nào là tốt nhất cho nhiếp ảnh đường phố. Bạn cũng không nên chạy đua với thiết bị vì cho dù bạn giàu, chạy đua thiết bị cũng chỉ là sĩ diện bản thân chứ không phải phục vụ cho bạn chụp thể loại ảnh này tốt hơn và hay hơn. Bạn nên nhớ những ngày trước đây, các bậc thầy nhiếp ảnh có thiết bị tốt không? Thực sự thì không. So với tính năng của những thiết bị ngày nay thì họ chẳng có gì. Mặc “dù chẳng có gì", nhưng họ đã thực hiện những tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ chụp ảnh tốt hơn với một máy ảnh tốt. Điều này hoàn toàn vô nghĩa.

Sử dụng những công cụ có sẵn.

Chỉ có một điều duy nhất tạo nên sự khác biệt trong nhiếp ảnh đường phố là đôi mắt của bạn. Nếu bạn có đôi mắt tinh tế, bạn sẽ nhận thấy những điều có liên quan. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn cần phải tập luyện để đôi mắt thật nhạy bén để kịp thời nắm bắt điều thú vị của đường phố và bạn đã trở thành một nhiếp ảnh gia đường phố.

Thiết bị càng nhỏ càng tốt.

Bạn đang sở hữu một máy ảnh lớn và chụp một người trên đường? Trong nhiếp ảnh đường phố, điều quan trọng là một máy ảnh nhỏ gọn. Càng nhỏ càng tốt là giải pháp thuận lợi. Đối tượng được chụp họ sẽ không nghi ngờ bạn chụp họ để làm gì. Và chỉ có thiết bị càng nhỏ những người đối diện cho bạn là khách du lịch, điều này rất thuận lợi và an toàn cho bạn để có được những tấm ảnh khoảnh khắc đường phố thật tự nhiên.

Càng nhanh càng tốt.

Để nắm bắt được một hành động xảy ra tức thời, một máy ảnh với chế độ tự động lấy nét và tốc độ màn trập nhanh là những yếu tố quan trọng cho một máy ảnh vững chắc trên đường phố. Thường thì bạn phải thao tác nhanh chóng và nếu bạn có thể chụp một loạt ảnh, nó sẽ giúp đỡ bạn ngay từ lúc bắt đầu để nắm bắt được khoảnh khắc quyết định.

Nhiều hơn bạn nghĩ.

Nhiều người nghĩ rằng nhiếp ảnh đường phố thì chỉ cần nhấn nút màn trập vào đúng thời điểm. Đối với tôi, nhiếp ảnh đường phố là một quá trình dài mà bạn có thể mắc nhiều sai lầm cũng như rất nhiều thách thức. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều cơ hội để cải thiện khả năng chụp ảnh của bạn mà không thực sự liên quan đến hành động chụp ảnh. Có rất nhiều yếu tố tác động đến công việc và sự thành công của một ai đó. Tôi không nói rằng tôi là một nhiếp ảnh gia, tôi không tham gia tìm giải thưởng,… nhưng ít nhất tôi có thể nói rằng có nhiều ảnh đẹp thuộc về tôi trong suốt thời gian tôi cầm máy ảnh.

Công việc của tôi rất khác biệt.

Khi nhiếp ảnh gia nói về công việc của họ, họ sẽ nói về quá trình sáng tạo ra một bức ảnh từ lúc nhấn nút màn trập đến khi in bức ảnh. Trong nhiếp ảnh đường phố và trong mắt tôi, công việc này bắt đầu sớm hơn nhiều và không bao giờ thực sự kết thúc. Rất nhiều hoạt động bạn phải thực hiện để có được bức ảnh xuất bản. Công việc kết thúc khi bạn tải nó lên web và chia sẻ với cộng đồng. Tuy nhiên, với các bức ảnh đẹp bạn có thể tham gia các cuộc thi, in bưu thiếp, sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo... Khi một bức ảnh được tạo ra và chia sẻ, vòng đời của nó chỉ mới bắt đầu và công việc cũng chỉ mới bắt đầu. Tôi thích nhất là những bức ảnh đường phố của tôi được chia sẻ trên cộng đồng mạng mà mọi người ở khắp nơi đều có thể xem, sử dụng, thích, in postcard tặng bạn bè,… và bất cứ điều gì bạn có thể tưởng tượng.

Sự tồn tại vô hình.

Mỗi người có cách chia sẻ hình ảnh của họ. Có người chụp ảnh xong không chia sẻ đến ai xem, họ cất vào kho ảnh của họ, họ rọi ảnh treo trong nhà. Nhưng cũng có người chỉ chia sẻ vài tấm ảnh thuộc loại ‘B’ lên cộng đồng mạng còn ảnh thuộc loại ‘A’ thì họ chỉ để dành đi thi, hoặc để bán!!!

Riêng tôi, các hình ảnh tôi có được đều chia sẻ lên cộng đồng mạng. Điều đó gây cho tôi những thích thú từ những phản hồi tích cực để tôi còn có dịp khắc phục những lần chụp sau.

Phương tiện internet ngày nay đó là những cơ hội tuyệt vời để đem tác phẩm của bạn ra khỏi máy ảnh và giới thiệu đến tất cả mọi người. Chắc chắn nó không dễ dàng để kiếm tiền và trở nên nổi tiếng nhưng đó là hạnh phúc của người có ảnh gởi đi một thông điệp của mình và được nhiều người cảm nhận.

Các giai đoạn tiếp cận.

Công việc của tôi trải qua 3 giai đoạn khác nhau.

Giai đoạn đầu tiên là chuẩn bị, lên ý tưởng, kế hoạch, học cách nhận thức, luyện tập đôi mắt.

Giai đoạn thứ hai là làm việc với máy ảnh và hậu xử lý cho đến khi bức ảnh hoàn tất. Bạn ra ngoài với máy ảnh, chụp ảnh, trở về nhà, chỉnh sửa và lưu ảnh vào ổ cứng máy tính.

Giai đoạn 3 là giai đoạn cuối cùng và quan trọng nhất bắt đầu. Bạn sẽ làm gì với bức ảnh bạn đã chụp và xử lý? Có rất nhiều cách và ý tưởng cho giai đoạn này. Tôi sẽ đề cập đến nó trong các chương khác nhau.

Không phụ thuộc vào máy ảnh.

Nhiều người quá quan tâm đến công nghệ và máy ảnh. Họ đánh giá giai đoạn thứ hai quá cao trong nhiếp ảnh đường phố. Chắc chắn tôi thích đi ra ngoài quan sát và chụp những điều thú vị. Nhưng không phải máy ảnh và quá trình chỉnh sửa là lý do tôi tham gia nhiếp ảnh đường phố. Nó không phải là thách thức thực sự. Máy ảnh làm công việc của nó, và quá trình chỉnh sửa tôi thực hiện trong thời gian chỉ vài phút. Bạn không nên lãng phí thời gian vào việc chỉnh sửa ảnh và công nghệ. Hãy nắm vững những điều cơ bản về nhiếp ảnh và máy ảnh. Phần còn lại là bạn học hỏi trên đường phố thông qua việc chụp ảnh.

Tìm hiểu để quan sát.

Tất cả là đôi mắt của bạn.

Trong nhiếp ảnh đường phố chỉ có một điều thực sự có liên quan. Đó là đôi mắt của bạn. Bạn phải quan sát mọi thứ trước khi bạn nắm bắt. Không có vấn đề gì với máy ảnh bạn đang sử dụng, đầu tiên bạn phải xem những gì đang xảy ra, bạn phải nhận thấy những gì xảy ra tiếp theo, thậm chí bạn phải biết phán đoán sự việc sẽ xãy ra sau đó và bạn phải tập trung sáng tác bức ảnh.

Quên máy ảnh đi.

Mọi người thường quan tâm nhiều về máy ảnh, ống kính, thiết bị, định dạng tập tin và những yếu tố kỹ thuật khác. Hãy quên tất cả mọi thứ về công nghệ và thiết lập máy ảnh. Cài đặt máy ảnh ở chế độ P và không suy nghĩ về nó nữa. Bạn đã tập luyện đôi mắt nhạy bén trước khi nghĩ về việc chụp khung cảnh.

Các bài tập đơn giản.

Bài tập đầu tiên là màu sắc (ví dụ như màu tím) và chụp mọi thứ với màu sắc này cả ngày. Bạn sẽ bất ngờ nhận ra rằng có rất nhiều thứ màu tím bạn nhìn thấy trong thành phố mà trước đây bạn đã bỏ lỡ. Điều này có nghĩa là bạn phải tập trung nhìn vào một điều duy nhất để thực sự nắm bắt nó một cách tốt nhất. Thậm chí bạn không cần chụp ảnh, chỉ đi xung quanh và quan sát, cố gắng tìm những thứ màu tím. Thường thì quan sát mọi vật quan trọng hơn là chụp ảnh. Cho nên tôi luôn hạnh phúc vì những gì tôi đã thấy nó lần đầu tiên.

Đường phố là sân khấu mà bạn là đạo diễn.

Cố gắng quan sát sự kết hợp của mọi vật, màu sắc, phông nền với những người trên "sân khấu" của bạn. Hãy tưởng tượng rằng bạn cung cấp cho họ một sân khấu lớn và họ là diễn viên. Bạn chỉ cần đợi cho đến khi họ “diễn” trên sân khấu trước khi bạn chụp. Tìm đúng chỗ và đợi các diễn viên thể hiện. Đôi khi điều này cần thời gian, nhưng thường nó sẽ xảy ra khi bạn thực sự muốn nó xảy ra. Thường tôi không chờ đợi nhiều hơn vài phút. Mọi thứ phải xảy ra sẽ xảy ra trong khoảng thời gian nhanh nhất. Nếu không, mọi việc sẽ khác đi.

Hãy bắt đầu mà không cần có máy ảnh.

Nếu bạn muốn tham gia nhiếp ảnh đường phố, bắt đầu sử dụng đôi mắt của bạn thay vì máy ảnh. Đi ra ngoài với một khung hình ảo và đóng khung mọi vật thay vì chụp ảnh chúng. Có rất nhiều thời gian để chụp ảnh sau đó, nhưng trước tiên bạn phải tìm hiểu để quan sát. Điều khó khăn nhất là quan sát những điều thú vị trên đường phố.

Thực hành mỗi ngày.

Bạn có thể thực hành bài tập này mỗi ngày trên đường đi làm. Nhìn xung quanh và bắt đầu đóng khung tình huống, suy nghĩ về chủ đề, tìm kiếm cơ hội. Có rất nhiều tình huống diễn ra trong cuộc sống hàng ngày mà bạn có thể chụp rất nhiều ảnh. Bạn không cần phải chụp ảnh ngay tại thời điểm đó, chỉ cần nhận thấy vẻ đẹp trong cuộc sống cộng đồng. Quan sát mọi người làm gì, hành động như thế nào, trang phục ra sao... Tôi rất thích quan sát mọi người tự nhiên. Họ rất thú vị và đó là lý do tại sao tôi chụp ảnh họ. Nhưng nhiều bạn lại quan tâm đến cuộc sống của người dân, đó không phải là nhiếp ảnh đường phố. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa một nhiếp ảnh gia đời thường và một nhiếp ảnh gia đường phố. Một nhiếp ảnh gia đường phố là một nhà báo cuộc sống hàng ngày. Họ nắm bắt những khía cạnh thú vị của cuộc sống thường ngày trong cộng đồng.

"Nếu bạn không nhìn thấy nó, bạn không thể nắm bắt nó." - Thomas Leuthard.

 

 Chúc các bạn luôn luôn thành công!

Hẹn gặp lại các bạn trong phần 2 trong tài liệu ''Phương pháp tiếp cận nhiếp ảnh đường phố''.

Thân ái chào tạm biệt!